Phú Quốc (Kiên Giang) được mệnh danh là thiên đường du lịch được du khách trong và ngoài nước ưa thích. Thời gian qua ngành du lịch địa phương đang có sự giảm đi về số lượng khách cũng như chất lượng dịch vụ, lượng khách quay lưng với Phú Quốc ngày càng tăng.

Du lịch Phú Quốc ngày càng sôi động

Du lịch Phú Quốc ngày càng sôi động

Chính quyền TP Phú Quốc, Kiên Giang đang tìm giải pháp để thu hút đầu tư và phát triển du lịch bền vững, phấn đấu đưa địa phương trở thành một trong những trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước.

Phú Quốc: Khai thác thế mạnh phát triển du lịch

Tính đến nay, Phú Quốc thu hút 318 dự án đầu tư còn hiệu lực với diện tích sử dụng khoảng 10.676,94ha, trong đó có 52 dự án đã đưa vào hoạt động với diện tích 1.182,74ha, tổng vốn đầu tư khoảng 17.389 tỷ đồng. Nhiều dự án du lịch, khu vui chơi giải trí đẳng cấp của các tập đoàn kinh tế lớn như: Vingroup, Sungroup, BIMgroup, CEOgroup… đã đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả, tiêu biểu như: Vườn thú Safari, Công viên chủ đề VinWonders, TP không ngủ Grand World, cáp treo An Thới – Hòn Thơm, cùng hệ thống các khu nghỉ dưỡng cao cấp với hơn 24.000 phòng, trong đó có 26 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3 – 5 sao với 11.252 phòng.

Sân bay Phú Quốc

Sân bay Phú Quốc

Giai đoạn 2018 – 2022, lượng khách đến Phú Quốc ước đạt 9.179.543 lượt, trong đó khách quốc tế đạt 1.868.562 lượt. Trong 9 tháng năm 2023, lượng khách đến Phú Quốc đạt 4.726.807 lượt, trong đó khách quốc tế ước đạt trên 470.538. Ngành du lịch Phú Quốc tiếp tục đóng góp lớn vào ngân sách tỉnh, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Phú Quốc và một số khó khăn nhất định cần được gỡ

Ông Phạm Văn Nghiệp – Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết: ngành du lịch Phú Quốc còn một số khó khăn nhất định như: công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh Phú Quốc đến các nước còn hạn chế; lượng chuyến bay quốc tế đến Phú Quốc và chiều ngược lại còn ít và chưa đều đặn; chất lượng phục vụ của một số cơ sở du lịch, dịch vụ đôi lúc chưa đảm bảo theo yêu cầu thực tế; vấn đề an ninh trật tự, môi trường, giá cả, thời tiết… còn diễn biến thất thường phần nào tác động đến hoạt động du lịch tại địa phương.

Phú Quốc và tiềm năng về phát triển du lịch rất lớn

Phú Quốc được thiên nhiên ưu đãi đã tạo nên tiềm năng về phát triển du lịch rất lớn, có nhiều bãi biển đẹp trải dài từ phía Bắc đến phía Nam. Với bờ biển dài và dốc thoai thoải, nước biển trong và dãy cát trắng… là yếu tố vô cùng thuận lợi cho Phú Quốc trong chiến lược phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch giải trí, du lịch sinh thái, thể thao và mạo hiểm. Phú Quốc được định hướng trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch sinh thái biển mạnh mang tầm quốc tế, kết nối với các trung tâm kinh tế lớn trong khu vực và thế giới.

Vẻ đẹp Bãi Sao

Vẻ đẹp Bãi Sao

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Vũ Khắc Huy – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội du lịch Kiên Giang, Tổng giám đốc Công ty TNHH Du lịch Vina Phú Quốc cho biết: Để du lịch Phú Quốc phát triển xứng tầm với khu vực và quốc tế, cần có những giải pháp cụ thể cho ngành du lịch địa phương và doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch. Xử lý hai vấn đề nóng là thu hút khách quay trở lại, doanh nghiệp và người làm du lịch đồng hành cùng với chính quyền địa phương để phát triển du lịch.

Theo PGS, TS Vũ Tuấn Hưng – Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ cho rằng: Để thu hút đầu tư và phát triển du lịch bền vững Phú Quốc cần hoàn thiện tốt quy hoạch tổng thể, tích hợp sớm nhất; tăng cường đầu tư, huy động mọi nguồn lực để hoàn thiên cơ sở hạ tầng đồng bộ, khoa học đảm bảo tính chiến lược, lâu dài và bền vững.

InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, an IHG Hotel

InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, an IHG Hotel

Đồng thời, tăng cường đầu tư phát triển sản phẩm du lịch biển có chiều sâu; đẩy mạnh phát triển du lịch xanh và bền vững; đẩy mạnh phát triển du lịch xanh và bền vững; cần có các chương trình, tạo thể chế kết nối và hợp tác chia sẻ; xây dựng và hoàn thiện thể chế quản trị đối với mô hình thành phố đả; tăng cường đầu tư hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư và phát triển bền vững du lịch biển, PGS, TS Vũ Tuấn Hưng cho hay.

Ông Phạm Văn Nghiệp – Phó Chủ tịch TP Phú Quốc cho biết: TP tiếp tục quán triệt thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển du lịch theo định hướng của Trung ương; các Nghị quyết, chương trình, đề án phát triển du lịch của tỉnh; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp; tranh thủ giải ngân tốt các nguồn vốn trung ương, tỉnh giao về đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị; đề xuất thu hồi các dự án chậm triển khai; xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp bao chiếm, tái chiếm đất dự án… Tăng cường giữ vững an ninh trật, đảm bảo vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp.

Phú Quốc tập trung công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đẹp

Ngoài ra, TP còn tập trung công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Phú Quốc đến các nước trong khu vực và thế giới thông qua các kênh truyền thông, mạng xã hội…; tích cực phối hợp kích cầu du lịch thông qua các hoạt động xúc tiến giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước với doanh nghiệp tại Phú Quốc; tăng cường rà soát, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh nâng cao chất lượng dịch vụ, trong đó chú trọng các khâu: giá cả; thiết kế tour tuyến linh hoạt, đa dạng; bố trí đội ngũ nhân viên phục vụ thân thiện, chuyên nghiệp; cung ứng đúng, đủ, kịp thời sản phẩm địa phương (nhất là sản phẩm OCOP), ông Phạm Văn Nghiệp chia sẻ.

Trong khi đó, TS – Nhà báo Nguyễn Ngọc Thư cho rằng: chính quyền các cấp ở Phú Quốc cần quản lý và giám sát chặt chẽ, có biện pháp chế tài nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp, các cơ sở lưu trú, các quán ăn, nhà hàng, các nơi mua bán đặc sản Phú Quốc, các đơn vị, cá nhân vận tải khách trong việc lôi kéo, chặt chém, giá cả chụp giật khách du lịch để xây dựng tính trung thực, tinh thần mến khách tạo lòng tin yêu của khách du lịch đối với Phú Quốc.

Đồng thời, giữ gìn và bảo vệ môi trường môi sinh về rừng về biển, giữ gìn và bảo vệ môi trường môi sinh về rừng về biển. Quy hoạch và xây dựng thành phố Phú Quốc hài hòa, hiện đại, văn minh lâu dài theo thế mạnh và sự khác biệt của từng khu, từng vùng, giữa trung tâm hành chính đảo với Nam đảo, Bắc đảo, tránh sự cát cứ của lợi ích nhóm tạo ra manh mún, nhỏ lẻ, xé nát không gian Phú Quốc, nhà báo Nguyễn Ngọc Thư cho hay.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng nên định hướng Du lịch sáng tạo trong phát triển bền vững du lịch; Vai trò của Marketing lãnh thổ nhằm thu hút đầu tư phát triển du lịch bền vững Phú Quốc; nhận dạng thương hiệu điểm đến….

Chuyên mục: Uncategorized