TP Thủ Đức chiếm 74% thị phần, trong đó Vinhome Grand Park – The Glory Heights (hạng B) chiếm 59% thị phần. Các nguồn cung mới khác bao gồm các dự án hạng B và C tại quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Thị trường bất động sản quý 3/2023

Thị trường bất động sản quý 3/2023

Nguồn cung sơ cấp tăng 32% theo quý và 12% theo năm lên 7.722 căn, phần nào giải tỏa áp lực thiếu nguồn cung.

Hạng B có nguồn cung lớn nhất với 49% thị phần, theo sau là hạng C với 34% thị phần và hạng A với 17%.

Lượng giao dịch trong quý 3 đạt 2.003 căn, tăng 561% theo quý và 102% theo năm. Vinhome Grand Park – The Glory Heights chiếm 55% lượng bán trong quý. Nếu loại trừ dự án này, tình hình hoạt động của thị trường vẫn chật vật với 903 giao dịch, tương đương tỉ lệ hấp thụ là 15%.

Theo Savills, các chủ đầu tư đã áp dụng nhiều chính sách bán hàng, bao gồm hỗ trợ trả lãi và gốc trong thời gian đầu, kéo dài lịch thanh toán và các chương trình cam kết thuê.

Đến cuối năm nay sẽ có hơn 1.900 căn mới được chào bán. Hạng C sẽ là sản phẩm chủ lực với 69% thị phần, hạng B sẽ có 26% thị phần và hạng A sẽ có 5%. 

The Privia (dự án mới) và các giai đoạn tiếp theo tại La Partenza và West Gate dự kiến ra mắt vào tháng 10-2023 với giấy phép mua bán hoặc xây dựng.

Một số dự án đang tạm dừng cũng sẽ được tái khởi động vào quý 4, bao gồm dự án Salto Residence và Fiato Premier.

“Lãi suất cho vay giảm và các động thái hỗ trợ từ Chính phủ dự báo sẽ kích thích nguồn cung tăng trưởng và thúc đẩy thị trường” – ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, nhìn nhận.

Phân khúc biệt thự, nhà phố trầm lắng

Phân khúc biệt thự, nhà phố trầm lắng

Ngược lại, phân khúc biệt thự, nhà phố khá trầm lắng. Không có nguồn cung mới trong quý này, nguồn cung sơ cấp chạm mức thấp nhất trong 10 năm qua với 766 căn, giảm 24% theo quý và 5% theo năm. TP Thủ Đức chiếm 88% tổng nguồn cung sơ cấp. Các sản phẩm có giá trên 30 tỉ đồng/căn chiếm 86% nguồn cung.

Lượng giao dịch trong quý 3 chỉ đạt 64 căn, thấp nhất kể từ năm 2018, giảm 43% theo quý và 82% theo năm, do nguồn cầu suy giảm, không có nguồn cung mới và hàng tồn kho đắt đỏ.

Các chủ đầu tư tiếp tục thận trọng và thậm chí tạm ngưng bán hàng, hạn chế tiếp thị và trì hoãn mở bán các dự án mới cho đến năm sau. Bốn dự án đang mở bán từ quý trước đã tạm ngừng bán trong quý này để hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chờ đợi sự hồi phục của thị trường và chờ tiến độ hoàn thành các dự án cơ sở hạ tầng xung quanh. Trong khi đó, tại các dự án hiện hữu, một số chủ đầu tư tiếp tục áp dụng các chính sách bán hàng và cho vay đa dạng, chính sách cam kết thuê để thu hút người mua.

Nguồn: nld.com.vn