Để có một khách sạn 5 sao, nhiều người cho rằng chủ đầu tư cần có tiềm lực tài chính lớn, nhưng với Sun Hospitality Group, chỉ nguồn vốn mạnh là chưa đủ.

15 năm trước, khi đặt chân về Việt Nam, những nhà sáng lập Tập đoàn Sun Group không có ý niệm về việc làm thế nào để xây dựng được một khu nghỉ dưỡng 5 sao. Nhưng nay, danh mục các khách sạn của Sun Hospitality Group – đơn vị quản lý mảng du lịch nghỉ dưỡng của Sun Group – là những khu resort nổi tiếng hàng đầu khu vực và thế giới. Đằng sau thành công đó, là những nỗ lực và chiến lược khôn ngoan.

Mang thế giới đến Việt Nam

Những người đứng đầu Sun Group hiểu rằng, tài chính không phải điều kiện cần để có một khách sạn đẳng cấp. Điều đó đến từ khâu thiết kế và xây dựng: không phải kiến trúc sư nổi tiếng nào cũng chấp nhận thiết kế cho một ông chủ dư thừa ngân sách. Họ vốn không thiếu việc làm. Nhiều công trình kiến trúc bề thế nhưng thiếu cả chất lượng lẫn đẳng cấp vẫn ra đời khắp nơi trên thế giới. Trong khi đó, những bậc thầy kiến trúc có những quy chuẩn rất khắt khe trong lựa chọn đối tác.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Sun Group, phải mất đến lần thứ 3 ghé thăm văn phòng kiến trúc Bill Bensley ở Thái Lan để được nhận lời “xem mắt”. Bill Bensley rất kén chọn đối tác. Trước đó một thời gian, vị chuyên gia đã thiết kế một resort tại Việt Nam nhưng không bao giờ được khai trương vì chủ đầu tư gặp khó khăn. Ngay cả sau này, khi đã trở thành đối tác thân thiết của Sun Group, Bill Bensley vẫn khẳng định: “Tôi không làm việc với ai chỉ vì họ giàu. Có nhiều chủ đầu tư giàu hơn Sun Group tại các quốc gia cũng giàu có khác nhưng tôi đã từ chối”.

InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, an IHG Hotel

InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, an IHG Hotel

Nhưng Sun Group đã cương quyết mời người được mệnh danh là “ông hoàng resort” cho công trình ở bán đảo Sơn Trà của mình.

Vị kiến trúc sư người Mỹ khi đó chỉ nhận đến xem hiện trường, chứ không nhận vẽ. Cơ duyên chỉ đến, khi Bill Bensley bị thuyết phục bởi cảnh quan ngoạn mục tại Sơn Trà. Với ông, việc tạo nên một quần thể du lịch đẳng cấp ở vùng biển này chính là cơ hội để bảo tồn tự nhiên – con đường mà Bill theo đuổi.

Trong những năm sau đó, Bill Bensley liên tục sang Việt Nam, sục sạo từng ngóc ngách của xứ sở này, từng mái đình, ngôi chùa cổ, từng ngôi làng cũ để tìm ra những chi tiết kiến trúc ông cho là đắt giá nhất và tạo nên một công trình giao hòa giữa hiện đại và truyền thống. Nó thu hút vô số bài viết trên các tạp chí kiến trúc quốc tế. Cuộc tìm kiếm thậm chí chưa dừng lại cho đến tận hôm nay, hơn 10 năm sau ngày InterContinental Danang khai trương. Bill Bensley vẫn đang tìm cách đưa những chi tiết mới, thuần Việt, vào trong công trình biểu tượng của mình.

Ở bước thứ hai, việc quản lý một khách sạn – hay nói nôm na, phục vụ thức ăn và đưa khăn tắm cho khách – cũng không dễ dàng. Tại Việt Nam, có nhiều chủ đầu tư tự xây dựng đội ngũ quản lý của mình và đã thành công. Trong hơn hai thập niên mở cửa, Việt Nam tạo ra một lượng nhân sự đáng kể thấm nhuần các quy chuẩn này. Tại các trường đào tạo ngành khách sạn hàng đầu châu Âu, như Thụy Sĩ, ngày càng nhiều du học sinh Việt Nam theo học.

Tập đoàn Sun Group đã được thành lập với tham vọng “mang Việt Nam ra thế giới” – khiến du khách quốc tế biết đến Việt Nam và “mang thế giới đến Việt Nam”, tức là đưa những điều tốt nhất của ngành dịch vụ du lịch và giải trí toàn cầu đến với người Việt Nam. Bởi vậy, họ hợp tác với Accor, một trong những tập đoàn quản lý khách sạn lớn nhất thế giới, từ công trình biểu tượng đầu tiên – Novotel Đà Nẵng.

Novotel Danang Premier Han River là khách sạn 5 sao đầu tiên của Đà Nẵng được quản lý theo chuẩn quốc tế. Novotel không chỉ là thương hiệu khách sạn, mà các nhà sáng lập của họ thực chất đã tạo ra bộ mặt của ngành lưu trú hiện nay.

Novotel Danang Premier Han River

Novotel Danang Premier Han River

Tương tự, khách sạn do Bill Bensley xây dựng ở bán đảo Sơn Trà được giao cho tập đoàn IHG – với thương hiệu InterContinental huyền thoại. Ngày nay, khách sạn mang tên InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, nổi tiếng vì là nơi tổ chức cuộc họp thượng đỉnh với 21 nguyên thủ quốc gia trong khuôn khổ APEC 2017. Khách sạn sở hữu bộ sưu tập hàng trăm giải thưởng và vị thế của Top 6 khách sạn sang trọng bậc nhất thế giới do CNN bình chọn. Năm 2022, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort mới tròn 10 tuổi

Tới Phú Quốc, khi Bill Bensley hoàn tất “Đại học Lamarck”, một khu resort với thiết kế chưa từng có trên thế giới, một trường đại học giả tưởng với nhiều phân khoa, nó được giao lại cho tập đoàn Marriott International, dưới cái tên JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay. Ba cái tên lớn nhất của ngành lưu trú toàn cầu, Accor, IHG và Marriott cùng hợp tác với Sun Hospitality Group để đưa đẳng cấp thế giới đến Việt Nam, là cách Sun Group thực hiện lời hứa của mình.

Lời hứa đó không dễ dàng thực hiện. Khi đã hợp tác với các bậc thầy, Sun Group và Sun Hospitality Group chấp nhận một áp lực không có tiền lệ, để đáp ứng các tiêu chuẩn của họ.

Dù đã hợp tác với Sun Group 10 năm qua, đến giờ, các cán bộ quản lý dự án của tập đoàn này vẫn chuẩn bị tinh thần đón nhận “cơn thịnh nộ” của Bill Bensley bất kỳ lúc nào. Ông sẵn sàng bỏ lên máy bay về nước luôn vì đội thi công làm hỏng một cây lâu năm trên công trường – việc làm Bill căm ghét vì phản bội triết lý bảo tồn tự nhiên của ông.

Không ngừng nâng tầm vị thế

Kiến trúc sư hàng đầu, nhà quản lý hàng đầu, nhưng như thế vẫn chưa đủ với tham vọng mang những điều tinh túy nhất của thế giới đến Việt Nam của Sun Group.

Trong khuôn viên của InterContinental Danang là nhà hàng La Maison 1888. Đó là nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam hợp tác với một bếp trưởng có sao Michelin

Michel Roux từng là bếp trưởng đầu tiên nhận sao Michelin của Vương quốc Anh, với nhà hàng đầu tiên của mình, La Gavroche. Nhà hàng thứ hai của ông, The Waterside cũng giữ 3 sao Michelin trong suốt 28 năm. Hoàng gia Anh và nước Pháp đã trao tặng vô số huân chương cao quý cho vị bếp trưởng vì những đóng góp của ông cho nền văn hóa của châu Âu. Còn ở Đà Nẵng, Sun Group trao nhiệm vụ khai trương nhà hàng 5 sao đầu tiên của họ cho Michel Roux.

Sau nhiều năm hợp tác thành công với Michel Roux, ngày nay, khi đặt chân đến La Maison 1888, thực khách vẫn có thể thưởng thức menu do bếp trưởng Michelin khác thiết kế. Đó là huyền thoại Pierre Gagnaire, người đứng thứ nhì thế giới về số ngôi sao Michelin đang sở hữu, 12 ngôi. Trong thực đơn của La Maison, du khách sẽ tìm thấy bánh mì, xá xíu được làm bởi Pierre Gagnaire và bánh croquettes điểm vị tỏi Lý Sơn.

Khi hợp tác với những bếp trưởng Michelin, nguyên liệu được phục vụ và nhân sự trong nhà hàng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất của ngành ẩm thực toàn cầu.

Sun Secret Valley Phú Quốc

Sun Secret Valley Phú Quốc

Capella Hanoi, khách sạn trên phố Lê Phụng Hiểu tại quận Hoàn Kiếm, là một ví dụ khác cho nỗ lực “Mang thế giới đến Việt Nam”. Nhà hàng Koki của Capella được trực tiếp gây dựng bởi Junichi Yoshida, bậc thầy của nghệ thuật teppanyaki (kỹ thuật chế biến món ăn kết hợp trình diễn với chảo bằng gang hoặc thép), người duy nhất đã xây dựng được một nhà hàng teppanyaki có sao Michelin tại Tokyo.

Trong nhà hàng mới của mình tại Hà Nội, ông sử dụng những loại bò gần như không được biết đến ngoài biên giới Nhật Bản, thứ ông đánh giá cao hơn cả thịt bò Kobe, được nuôi riêng theo công thức mà các đầu bếp Nhật ưa chuộng. Junichi Yoshida lựa chọn nguyên liệu và trực tiếp huấn luyện các nhân sự theo tiêu chuẩn của mình.

Hai hành trình song hành: khi Sun Hospitality Group mang thế giới đến Việt Nam; họ cũng mang Việt Nam ra thế giới. Khi những khu nghỉ dưỡng được xây dựng với những tiêu chuẩn cao nhất của ngành du lịch, bởi các bậc thầy, nó cũng thu hút những vị khách thượng lưu từ nhiều nơi trên thế giới khi tới Việt Nam. Những cái tên như InterContinental Danang và JW Marriott Phu Quoc đặt Việt Nam lên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp toàn cầu.

Nhiều danh hiệu đã được trao tặng bởi các tổ chức uy tín, tiêu biểu như JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay đã được WTA 2017 vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng mới tốt nhất châu Á”. Chanterelle – Spa by JW cũng nhận giải “Spa cao cấp mới nổi bật nhất Đông Nam Á”, trong khuôn khổ giải thưởng World Luxury Spa & Restaurant Awards 2017.

JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay còn vào Top 50 khu nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới do tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveller bình chọn năm 2017. Hai năm tiếp theo (2018-2019), JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trở thành cái tên quen thuộc ở những hạng mục danh giá của các giải thưởng uy tín nhất thế giới như WTA và World Luxury Restaurant Awards… Tháng 11/2022, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay đã được WTA vinh danh là Khu nghỉ dưỡng sang trọng dành cho đám cưới hàng đầu châu Á 2022.

JW Marriott

JW Marriott

Những cái tên mới khác như Premier Village Danang Resort, Mercure Danang French Village Bana Hills, Premier Village Phu Quoc, Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay, Premier Village Halong Bay Resort, New World Phu Quoc, Hotel De La Coupole MGallery Sa Pa, Capella Hanoi… cũng đã và đang ghi dấu ấn trong nước và quốc tế với hàng loạt giải thưởng danh giá.

Ngay như Capella Hanoi, một cái tên mới ra đời trong đại dịch, đã khiến thế giới chú ý, với một loạt danh hiệu như: Khách sạn mới tốt nhất châu Á – Thái Bình Dương (The Luxe List 2021); một trong những điểm đến tuyệt vời nhất trên thế giới năm 2021 (tạp chí Time). Mới đây nhất, WTA cũng gọi tên Capella Hanoi với giải thưởng Asia’s Leading Luxury Boutique Hotel 2022 – Khách sạn Boutique sang trọng hàng đầu châu Á

Capella Hanoi

Capella Hanoi

Tính đến hiện tại, Sun Hospitality Group đang là tập đoàn sở hữu nhiều khách sạn và resort đẳng cấp hàng đầu Việt Nam. Sun Hospitality Group cũng có quan hệ hợp tác chiến lược với loạt đơn vị quản lý vận hành lâu đời và đẳng cấp như Accor Group, IHG Hotels & Resorts, Marriott International, Hilton Worldwide, The Ascott Limited và Capella Hotel Group.

Ngày 17/9/2022, trong Lễ trao giải thưởng du lịch Thế giới khu vực châu Á châu Đại Dương 2022, World Travel Awards đã trao tặng cho thương hiệu khách sạn Việt Nam giải thưởng Tập đoàn phát triển du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á 2022. Xét trên toàn cục ngành khách sạn Việt Nam, Sun Hospitality Group đang góp phần kiến tạo một thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam xứng tầm quốc tế, đủ sức cạnh tranh với những cái tên hàng đầu trên thế giới.

Nguồn: Hoài Phong – Vnexpress

Chuyên mục: Uncategorized